กิจกรรมวันชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ

รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริวัฒน์ โพธิเวชกุล
อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ
 กิจกรรมวันชาติ ตามปกติ การจัดงาน “วันชาติ” ของประเทศต่างๆก็จะมีกิจกรรมและรูปแบบแตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่ก็มักจะมีการกล่าวสุนทรพจน์ การจัดขบวนพาเหรดเฉลิมฉลอง การจุดพลุดอกไม้ไฟอย่างเอิกเกริก รวมไปถึงการแสดงมหรสพต่างๆ เป็นต้น แต่ในประเทศไทย เนื่องจากวันชาติ เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา และวันพ่อแห่งชาติ ซึ่งมีกิจกรรมเฉลิมฉลองอยู่แล้ว ประกอบกับประเทศไทยยังไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใครมาก่อน และคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ก็คุ้นชินกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยอย่างที่เห็นกันอยู่ปัจจุบัน
         ดังนั้น “วันชาติ” ของเราจึงดูเหมือนไม่ค่อยมีความสำคัญเท่าใดนัก เพราะชาวไทยทุกหมู่เหล่าล้วนตัองการจัดกิจกรรมเพื่อถวายความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พ่อหลวงของแผ่นดิน” มากกว่าประเด็นอื่น อย่างไรก็ดี หากเราจะระลึกว่าวันนี้ ก็เป็น “วันชาติ”ของไทยด้วย แล้วจัดกิจกรรมต่างๆที่จะแสดงให้เห็นว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจเพื่อ “ประเทศชาติ” ด้วยพระวิริยะอุตสาหะ และความเสียสละมาอย่างยาวนานเช่นไร ก็อาจจะทำให้ วันนี้ มีความหมายครบถ้วนสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

พิธีเคารพธงชาติและร้องเพลงชาติไทย
เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนารถบพิตร วันชาติและวันพ่อแห่งชาติ 4 ธันวาคม พ.ศ.2561 ณ บริเวณลานด้านหน้าอาคาร 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ โดยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักเรียนนักศึกษาพร้อมใจกันร้องเพลงชาติพร้อมกับส่วนราชการอื่นๆ ทั่วประเทศ และเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา
……..
กำหนดการ
07.00 น. ผู้เข้าร่วมพิธีมาถึงสถานที่พร้อมกัน
07.30 น. บรรเลงเพลงมาร์ช มชย.
07.40 น. อธิการบดีมาถึงบริเวณพิธี
07.45 น. ขบวนเกียรติยศ ธงชาติ เคลื่อนขบวนสู่พิธี
07.55 น. อธิการบดีจุดเครื่องทองน้อย เปิดกรวยกระทงดอกไม้
07.58 น. ร่วมเคารพธงชาติ
08.10 น. พิธีกล่าวสัตย์ปฏิญาณ บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี
08.20 น. พิธีเปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ และถ่ายภาพร่วมกัน
……..
ภาพโดยอาจารย์สุรวุฒิ สุดหา